Tin hoạt động VNPT

VNPT sẽ chuyển mình thành một doanh nghiệp số

Ngày 08/06/2018     2078
(XHTT) - Để thực hiện thành công chính quyền số, nền kinh tế số cho Việt Nam thì bản thân VNPT phải tự chuyển đổi chính mình thành một doanh nghiệp số. Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long tại Lễ công bố các quyết định về cơ cấu tổ chức và nhân sự của công ty VNPT- IT vừa diễn ra sáng nay.

VNPT sẽ chuyển mình thành một doanh nghiệp số

 

Tập hợp hơn 1.000 kỹ sư CNTT 

Được chính thức thành lập từ tháng 4/2018, VNPT-IT là đơn vị hạch toán phụ thuộc, trực thuộc Tập đoàn VNPT. VNPT-IT có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển tích hợp các giải pháp ICT phục vụ khách hàng. Đây là trụ cột mới của Tập đoàn VNPT bên các cạnh trụ cột về Hạ tầng, Kinh doanh, Truyền thông, Công nghệ công nghiệp.

Sau 2 tháng thành lập, sáng nay, 6/6/2018, tại trụ sở chính của mình, Tập đoàn VNPT đã công bố các quyết định về cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự của VNPT-IT. Theo đó, VNPT-IT sẽ có 05 trung tâm vùng, 05 trung tâm giải pháp phát triển sản phẩm, 01 trung tâm hạ tầng IDC và 01 trung tâm sáng tạo chuyên nghiên cứu thử nghiệm các phần mềm, công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0.

Đáng chú ý, trong các trung tâm giải pháp phát triển sản phẩm, có Trung tâm giải pháp chính phủ điện tử; Trung tâm giải pháp y tế điện tử; Trung tâm giải pháp giáo dục điện tử. Đây là các lĩnh vực đang có sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông - CNTT trong thời gian qua.

Cùng với các quyết định về tổ chức bộ máy, các quyết định về nhân lực cho các vị trí chủ chốt của VNPT-IT cũng được công bố. Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết đến thời điểm hôm nay, đã có hơn 1.000 kỹ sư công nghệ trước đây nằm rải rác tại nhiều đơn vị trong VNPT đã được tập hợp về VNPT-IT. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt phát triển các sản phẩm dịch vụ về CNTT của VNPT.

Ông Phạm Đức Long cũng chia sẻ thêm là mặc dù với số lượng nhân lực khá mạnh như vậy, nhưng để đáp ứng yêu cầu phát triển, theo kế hoạch, VNPT-IT sẽ phải đạt 5.000 nhân lực trong một vài năm tới.

VNPT sẽ chuyển đổi thành doanh nghiệp số

Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho rằng, mục tiêu của Tập đoàn trong VNPT 3.0 chính là chuyển đổi số và VNPT–IT chính là lực lượng nòng cốt cùng với VNPT VinaPhone, VNPT –Media, VNPT Net tổng hợp lại thành một sức mạnh tổng lực để VNPT có thể bứt phá trong thời gian tới và thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược VNPT 3.0.

Sáng 6/6/2018, Tập đoàn VNPT đã công bố các quyết định về cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự của công ty VNPT-IT

Hiện Việt Nam đang hội nhập cùng với cuộc mạng công nghiệp lần thứ 4 và nội hàm của cuộc cách mạng này là gì vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. “Tôi nghĩ rằng, chúng ta là những người sẽ tham gia vào cùng trả lời câu hỏi này. VNPT sẽ là doanh nghiệp đưa ra các câu trả lời cho vấn đề chuyển đổi nền kinh tế số của Việt Nam. Đấy là một trong những nhiệm vụ hết sức lớn lao và là sứ mệnh giao cho công ty VNPT-IT khi được thành lập”, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam mới chỉ làm chính quyền điện tử và cần tiến tới chính quyền số. Tức là mới chỉ ở mức tin học hóa và cần phải tiến tới thông minh hóa. VNPT đã ký kết với rất nhiều tỉnh thành phố để triển khai đô thị thông minh và đây là những bước đi đầu tiên trong chuyển đổi các đô thị số. Việc chuyển đổi này rất phù hợp với điều kiện hịn nay của Việt Nam.

Ông Phạm Đức Long cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, trước khi chuyển đổi nền kinh tế số, đô thị số, chính quyền số thì trước tin VNPT phải chuyển đổi thành một doanh nghiệp số. Đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và VNPT cũng đang bắt đầu chuyển đổi. Trong đó VNPT-IT sẽ là lực lượng nòng cốt để chuyển đổi VNPT sang môi trường số.

Tổng Giám đốc VNPT-IT Ngô Diên Hy: "VNPT- IT sẽ thổi một luồng gió mới vào các sản phẩm của VNPT để các sản phẩm VNPT trở nên thông minh hơn".

Tại lễ công bố, Tổng Giám đốc VNPT-IT, ông Ngô Diên Hy cho rằng, để có thể thực hiện được sứ mệnh này, VNPT IT sẽ phải xây dựng một nền tảng phát triển hiện đại, chuyên nghiệp. VNPT-IT cần tập trung để đảm bảo quy tụ sức mạnh về lực lượng CNTT không chỉ của VNPT IT mà cả lực lượng CNTT tại 63 tỉnh thành phố.

VNPT–IT sẽ tập trung xây dựng đội ngũ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cho VNPT. Đưa AI, blockchain… vào các sản phẩm của VNPT, thổi một luồng gió mới vào các sản phẩm để các sản phẩm VNPT trở nên thông minh hơn. 

Tuệ Minh