Giải pháp Tích hợp

Wifi System - Truyền dữ liệu không dây

Ngày 28/01/2021     1656
Wifi – mạng không dây, hiện đã và đang chiếm vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc cũng như giải trí thường ngày của chúng ta. Nhưng để hiểu đầy đủ đính nghĩa về Wifi

Wifi System - Truyền dữ liệu không dây

 1. WIFI LÀ GÌ ?

Wifi – mạng không dây, hiện đã và đang chiếm vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc cũng như giải trí thường ngày của chúng ta. Nhưng để hiểu đầy đủ đính nghĩa về Wifi

Wifi mà mạng kết nối Internet không dây, là từ viết tắt của Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như Camera giám sát, máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng…V/v… đều có thể kết nối Wifi.

Kết nối Wifi dựa trên các loại chuẩn kết nối IEEE 802.11, và chủ yếu hiện nay Wifi hoạt động trên băng tần 54 Mbps và có tín hiệu mạnh nhất trong khoảng cách 100 feet (gần 31 mét, các bạn cứ thử tưởng tượng mỗi 1 tầng nhà lấy trung bình là 4 mét thì theo lý thuyết sóng wifi phát ở tầng 1 vẫn sẽ bắt được nếu bạn đang ở tầng 7 – đó là theo lý thuyết). Còn trong thực tế thì trong mỗi môi trường sử dụng có rất nhiều vật cản sóng, càng xa vị trí đặt Wifi thì tin hiệu càng suy giảm.

2. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA WIFI

Để có được sóng Wifi thì chúng ta cần phải có bộ phát Wifi – chính là các thiết bị như modem, router, Access Point. Đầu vào, tín hiệu Internet nguồn (được cung cấp bởi các đơn vị ISP như FPT, Viettel, VNPT, CMC… hiện nay). Thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển thành tín hiệu vô tuyến, và gửi đến các thiết bị sử dụng như điện thoại smartphone, máy tính bảng, laptop… Đây là quá trình nhận tín hiệu không dây (hay còn gọi là adapter) – chính là card wifi trên laptop, điện thoại… và chuyển hóa thành tín hiệu Internet. Và quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện ngược lại, nghĩa là router, modem, Access Point nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và giải mã chúng, gửi qua Internet.

Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm 4 chuẩn nhỏ hơn là a/b/g/n. (các bạn thường thấy trên modem, router có các ký hiệu này)

 • Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.
 • Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.
 • Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.
 • Chuẩn 802.11n, phát ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 750 megabit/giây.
 • Chuẩn Wi-fi 802.11ax phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 12Gbps/giây.
 • MÔI TRƯỜNG SỬ DỤNG WIFI PHỔ BIẾN.

2.1. Tối ưu hóa nhà máy của bạn với WiFi nhà máy

Tự động hóa là trung tâm của các nhà máy hiện đại. Để tự động hóa hoạt động trơn tru, mọi thứ cần phải được kết nối. Mạng WiFi nhà máy mạnh mẽ và tối ưu hóa tối đa hóa hiệu quả và năng suất của bạn. Nhân viên sử dụng WiFi để theo dõi hoạt động, quản lý hàng tồn kho và nhiều hơn nữa. Mạng WiFi chất lượng cao là điều bắt buộc nếu bạn muốn nhà máy hiệu quả nhất có thể.

 

Sản phẩm cnPilot E410, E500, E600 , E700 được thiết kế ứng dụng wifi nhà máy, nhà xưởng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, kho bãi chịu ảnh hưởng nắng mưa bụi.

·         Vùng phủ sóng đạt 213m bán kính,

·         Với băng tầng 2.4GHz và 5GHz xuyên tường kín

·         Băng thông lên đến 1,73GB

·         Tính năng Mesh giúp các wifi kết nối với nhau qua sóng không cần dây cáp RJ45, với một tên duy nhất

Xác định số lượng và vị trí của các điểm truy cập cần thiết để cung cấp vùng phủ sóng WiFi hoàn chỉnh, không bị gián đoạn cho nhân viên nhà máy.  đảm bảo bạn có một mạng WiFi mạnh mẽ và được tối ưu hóa và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục.

2.2. WiFi khách sạn không chỉ dừng lại ở việc cung cấp quyền truy cập cho khách trong phòng.

Cách tiếp cận khách sạn ngày nay lấy khách hàng làm trung tâm hơn bao giờ hết, bởi vì hầu hết các nhà điều hành khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều hiểu tác động tiêu cực mà một đánh giá không chính xácn có thể gây ra nhiều vấn đề đối với việc giữ chân khách hàng và kinh doanh mới.

Mặt khác, đánh giá tích cực trực tuyến thúc đẩy kinh doanh khách sạn. Trong một bài viết gần đây, “Hơn 25% người ở lại khách sạn lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn hoặc thực hiện nhiều hoạt động hơn do sử dụng trang wifi được trang bị từ khách sạn, lước web.”

Ttrên thị trường có rất nhiều dòng wifi được trang bị cho khách sạn ví dụ như các sản phẩm đến từ thương hiệu châu âu hay Mỹ điển hình như dòng wifi của hãng Motorola hiện nay đã trở thành thương hiệu Cambium Networks có các sản phẩm tiêu biểu như cnPilot E410, cnPilot E500, cnPilot E600, cnPilot E700.

Nhưng để thực sự hiểu và giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về WiFi an toàn , đáng tin cậy tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, cũng như tăng doanh số lượng khách hàng của bạn cũng cần phải chọn một dòng sản phẩm tối bao phủ và thống nhất lại một tên truy cập cho toàn bộ khu vực khách sạn.

Có nhiều thiết kế khác cần được thực hiện cho nhiều mục đích sử dụng, địa điểm và các nhiệm vụ quan trọng khác nhau trong toàn bộ tài sản của bạn.

Dưới đây là danh sách các địa điểm khác nhau bạn sẽ cần xem xét khi lập kế hoạch thiết kế WiFi khách sạn của mình.

–         Phòng khách WIFI khách sạn

Hầu hết mọi người trong ngành khách sạn đều biết rõ các cuộc khảo sát, giống như cuộc khảo sát do Hotels.com thực hiện gần đây , tiết lộ rằng WiFi là tiện nghi số 1 trong phòng mà khách hàng muốn khi họ ở trong khách sạn.

Vì vậy, điều này theo truyền thống là ưu tiên chính, và nó có ý nghĩa, bởi vì đây là nơi khách dành phần lớn thời gian của họ. (Lưu ý bên lề: hãy cẩn thận với bất kỳ thiết kế được đề xuất nào đặt các điểm truy cập WiFi trên hành lang.)

–         Khu vực ngoài trời WIFI khách sạn

Nếu một vị khách muốn chụp và đăng ảnh tự sướng tại hồ bơi với một ly đồ uống mát lạnh trong tay, hoặc một khách du lịch muốn thực hiện một số công việc trên máy tính xách tay của họ trong khi tắm nắng, họ sẽ thất vọng nếu không có WiFi tín hiệu ngoài kia.

Đối với nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn, việc khách yêu cầu truy cập WiFi ở các địa điểm ngoài trời như hồ bơi và khu vực bãi biển trở nên phổ biến hơn. Và bạn có thể có nhân viên sử dụng các thiết bị cầm tay, máy bán hàng tự động được kết nối hoặc các thiết bị IoT khác yêu cầu kết nối WiFi ở những khu vực này.

Nếu bạn cần truy cập WiFi ngoài trời, đó là một kiểu thiết kế WiFi rất khác so với phòng khách của bạn và bạn sẽ cần lập kế hoạch phù hợp để cung cấp vùng phủ sóng và dung lượng phù hợp cho người dùng cuối của bạn.

–         Không gian hội nghị và sự kiện 

Nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng dựa vào việc tổ chức các sự kiện lớn và các cuộc tĩnh tâm của công ty, và các sự kiện riêng như đám cưới và đoàn tụ. Những không gian này cần chứa được số lượng lớn người và thậm chí nhiều thiết bị hơn và do đó yêu cầu thiết kế công suất để hỗ trợ họ đúng cách.

–         Hệ thống văn phòng hỗ trợ

Để duy trì hoạt động khách sạn của bạn ở mức năng suất cao nhất, đòi hỏi nhiều hệ thống và thiết bị di động dựa trên đám mây khác nhau hiện nay.

Phần mềm kế toán, hệ thống quản lý khách để nhận phòng / trả phòng và các ứng dụng quản lý cơ sở đang được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Điều này yêu cầu thiết kế WiFi để giải quyết cụ thể các khu vực và hệ thống này để đảm bảo nhân viên của bạn có các công cụ họ cần để quản lý tài sản của bạn và cung cấp dịch vụ cao nhất cho khách của bạn.

–         Camera giám sát

Sự an toàn và an ninh của khách hàng của bạn sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu cho khách sạn của bạn, chưa kể đến việc bảo vệ và giám sát tài sản vật chất.

Các hệ thống và camera giám sát được kết nối WiFi cần được bố trí chiến lược trên khắp các khu vực khác nhau trong khuôn viên khách sạn / khu nghỉ dưỡng của bạn, và do đó, một lần nữa sẽ cần được lên kế hoạch hợp lý để đảm bảo chúng luôn hoạt động hoàn toàn.

Lưu ý * Các loại hệ thống có thể được đặt ở cả vị trí trong nhà và ngoài trời.

–         Các thiết bị IoT khác nhau

Khi ngày càng có nhiều đồ gia dụng xuất hiện trực tuyến, ngày càng nhiều khách du lịch quen các câu hỏi và mệnh lệnh của họ sẽ mang lại những kỳ vọng về nhà thông minh tương tự với họ khi họ vào khách sạn.

Tất cả các thiết bị IoT này đều dựa trên một thiết kế mạng không dây phù hợp để đảm bảo chúng phục vụ khách và không tạo điểm truy cập dễ dàng cho các cuộc tấn công độc hại vào mạng của bạn.

2.3. WIRELESS PTP/PTMP – TRUYỀN SÓNG KHÔNG DÂY ĐIỂM-ĐIỂM

Mô hình kết nối vô tuyến Điểm – Điểm được ứng dụng để liên kết 2 địa điểm có vị trí địa lý cách xa nhau bằng sóng vô tuyến do địa hình gặp khó khăn trong việc tạo ra liên kết mạng có dây bởi nhiều nguyên nhân. Sự phát triển của công nghệ ngày nay cho phép khoảng cách kết nối vô tuyến Điểm – Điểm có thể đạt trên 100 Km trong môi trường không vật cản (LOS) với tốc độ truyền tải nhanh, độ trễ thấp. Mô hình này thường được áp dụng để chia sẻ ứng dụng, dữ liệu, tín hiệu thoại (telephone) giữa 2 đầu liên kết.

 

Ứng dụng của giải pháp wireless PTP

 • Làm trục xương sống / trục nhánh (Wireless backbone/backhaul) kết nối văn phòng chính và các văn phòng chi nhánh.

 • Cung cấp kết nối mạng LAN và Internet đến những khu vực có mật độ sử dụng thấp, khó kéo cáp như rừng núi, nông thôn.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, điều khiển máy móc, hệ thống sản xuất, trạm điều khiển điện (SCADA).
 • Làm cơ sở hạ tầng cho cứu hộ, an ninh công cộng, hệ thống Camera giám sát ngoài trời
 • Kết nối các trạm thu phát sóng ngoài trời phủ Wi-Fi diện rộng như khu dân cư, ký túc xá, khu du lịch…

2.4. WIRELESS PMP – TRUYỀN SÓNG KHÔNG DÂY ĐIỂM ĐA ĐIỂM

Kết nối vô tuyến Điểm – Đa Điểm là ứng dụng để mở rộng số lượng các điểm kết nối đầu cuối nhiều hơn so với mô hình Điểm – Điểm. Các kết nối đầu cuối này có thể là những điểm cố định hoặc di động nhưng vẫn đảm bảo tốc độ truyền tải nhanh, dễ dàng thiết lập để kết nối về một điểm trung tâm (Hub).

Mô hình kết nối Điểm – Đa Điểm ứng dụng cho mô hình có nhiều khu vực với khoảng cách kết nối và tình huống khác nhau trên một diện tích rộng lớn.

Ứng dụng của giải pháp wireless PMP

·         Làm trục xương sống / trục nhánh (Wireless backbone/backhaul) kết nối văn phòng chính và các văn phòng chi nhánh.

·         Cung cấp kết nối mạng LAN và Internet đến những khu vực có mật độ sử dụng thấp, khó kéo cáp như rừng núi, nông thôn.

·         Ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, điều khiển máy móc, hệ thống sản xuất, trạm điều khiển điện (SCADA).

·         Làm cơ sở hạ tầng cho cứu hộ, an ninh công cộng, hệ thống Camera giám sát ngoài trời

·         Kết nối các trạm thu phát sóng ngoài trời phủ Wi-Fi diện rộng như khu dân cư, ký túc xá, khu du lịch, khu vực nông trại, nhà máy, cảng biển, mỏ khai khoáng, đổi núi.