Tin hoạt động VNPT

VNPT và NTT triển khai mô hình giáo dục thông minh tại Việt Nam

Ngày 08/05/2018     1875
Trong thời gian tới, VNPT và NTT (Nhật Bản) sẽ xem xét phương án nhân rộng dự án giáo dục thông minh Smart Education nhằm áp dụng rộng rãi trong các trường học tại Việt Nam.

VNPT và NTT triển khai mô hình giáo dục thông minh tại Việt Nam

Hiện dự án này đang được triển khai thử nghiệm tại trường Tiểu học Archimedes. Mô hình giáo dục thông minh là dự án hợp tác giữa VNPT và NTT hướng đến đối tượng học sinh tại các trường tiểu học và THCS tại Việt Nam, trong đó áp dụng các ứng dụng CNTT mới nhất đã được triển khai thành công tại nhiều trường học ở Nhật Bản, phục vụ đắc lực hoạt động giảng dạy, học tập tại các trường.

Nhân chuyến đến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày hôm nay 3/5/2018, ông Manabu Sakai - Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cùng đoàn công tác đã đến trường Tiểu học Archimedes Academy và tham quan dự án Giáo dục thông minh hợp tác giữa VNPT và NTT Vietnam hiện đang được cung cấp thử nghiệm tại trường Tiểu học này.

Tham gia chuyến tham quan mô hình thử nghiệm giải pháp Giáo dục thông minh đang được thử nghiệm tại trường Tiểu học Archimedes còn có đại diện lãnh đạo NTT East, NTT Vietnam cùng đại diện lãnh đạo VNPT, VinaPhone.

Trong thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017, VNPT đã cùng NTT làm việc và thảo luận về khả năng hợp tác triển khai giải pháp Giáo dục thông minh Smart Education của NTT tại Việt Nam. Sau hơn 1 tháng chuẩn bị, vào cuối tháng 5/2017, triển lãm Giáo dục thông minh, trưng bày giải pháp Smart Education của NTT đã được tổ chức Trung tâm Risupia Panasonic tại 90 Trần Thái Tông, Hà Nội. Triển lãm đã thu hút sự tham gia của đại diện Bộ TT&TT, Đại sứ quán Nhật Bản cùng hàng trăm cán bộ quản lý giáo dục, thấy cô giáo từ Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT, các trường.

Tiếp đó, vào tháng 7/2017, trên cơ sở kết quả thảo luận về kế hoạch thử nghiệm, kế hoạch kinh doanh cũng như tính khả thi của dự án, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc VNPT đã đại diện Tập đoàn tham gia ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với NTT về triển khai thử nghiệm lớp học thông minh tại Việt Nam.

Triển khai thỏa thuận hợp tác nêu trên, từ tháng 1/2018, được sự cho phép của Bộ GD&ĐT, VNPT và NTT Việt Nam đã triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archimedes Academy. Mô hình lớp học thông minh gồm có: Nền tảng điện toán đám mây kết nối bảng tương tác, máy tính và máy tính bảng (Techcanvas); Nội dung giảng dạy được số hóa và lưu trữ trên đám mây; Các thiết bị phục vụ lớp học (bảng tương tác, máy tính cho giáo viên, máy tính bảng cho học sinh, hệ thống tủ sạc, các phụ kiện); Hạ tầng truyền dẫn (đường truyền Internet trực tiếp, Wi-Fi access point, Switch, cáp CAT5...); Nhân viên hỗ trợ CNTT trực tiếp hỗ trợ giáo viên và học sinh trong lớp học.

Sau 4 tháng thử nghiệm, bước đầu dự án đã nhận được những phản hồi tích cực của giáo viên và học sinh về mô hình lớp học thông minh. Theo chia sẻ của giáo viên trường Tiểu học Archimedes, qua việc sử dụng các thiết bị và ứng dụng CNTT hiện đại theo mô hình lớp học thông minh, các em học sinh hào hứng hơn với tiết học. Các bài học cũng trở nên dễ hiểu hơn với các em nhờ có các ví dụ trực quan sinh động; việc được thực hành trực tiếp trên lớp đã giúp các em hiểu bài sâu hơn, từ đó phát huy được tính sáng tạo, năng lực tư duy, cách làm việc nhóm và các kỹ năng cần thiết khác.

Theo chia sẻ của đại diện dự án, kế hoạch kinh doanh và thương mại hóa mô hình Giáo dục thông minh đang được hai bên VNPT và NTT đưa vào thảo luận. Song song với thử nghiệm tại trường Archimedes, các bên sẽ tiếp tục làm việc, đàm phán và tiến hành thương mại hóa mô hình này tại nhiều trường học ở Việt Nam, dự kiến trước thềm năm học mới 2018-2019.