Tin hoạt động VNPT

VNPT tiếp tục xây dựng thêm 02 Trung tâm dữ liệu mới

Ngày 04/10/2017     1856
Là nhà cung cấp tin cậy dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê máy chủ…, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã lên kế hoạch đầu tư thêm hai trung tâm dữ liệu lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

VNPT tiếp tục xây dựng thêm 02 Trung tâm dữ liệu mới

VNPT đang cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê máy chủ (hosting), dịch vụ xử lý số liệu, khôi phục dữ liệu, dịch vụ về an toàn, bảo mật… cho nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn. Hiện nay, Tập đoàn đã có 8 trung tâm dữ liệu dung lượng lớn đặt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Trong đó, đầu năm 2017, trung tâm dữ liệu của VNPT tại Khu công nghiệp Thăng Long được cấp Chứng nhận Uptime Tier III (chứng nhận về vận hành an toàn, liên tục) và Chứng nhận an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013. Điều này không chỉ thể hiện sự nỗ lực của Tập đoàn đưa việc cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng, uy tín, đáp ứng các quy định quốc tế, mà còn giúp VNPT tiếp tục được nhiều doanh nghiệp, cơ quan lớn trong và ngoài nước, như Google, Vietcombank, ANZ, Vccorp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, VNPT đang khởi động dự án đầu tư thêm hai trung tâm dữ liệu mới tại Hà Nội (đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc) và TP Hồ Chí Minh. Hai trung tâm này sẽ được thiết kế đáp ứng Tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III với hệ thống trạm biến áp, máy phát điện, UPS (bộ lưu điện), cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1 để bảo đảm hệ thống vẫn vận hành liên tục, không gián đoạn dù có thực hiện sửa chữa, bảo trì. Thêm vào đó, các trung tâm dữ liệu đều phải bảo đảm chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013 từ quy trình ra vào phòng máy tới quá trình vận hành hệ thống máy móc, kiểm soát và phòng ngừa rủi ro.

Trao đổi với báo chí về lý do thiết kế trung tâm dữ liệu đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đại diện Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) cho biết, Uptime là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất trên thế giới hiện nay đối với các trung tâm dữ liệu. Chuẩn của Uptime gồm 4 cấp, trong đó Tier I và Tier II chỉ đáp ứng những yêu cầu cơ bản, Tier III và Tier IV (dự phòng lỗi) là hai cấp có khả năng dự phòng ngay cả trong tình huống xảy ra sự cố. Để đạt được chứng chỉ này, doanh nghiệp phải trải qua nhiều khâu đánh giá gắt gao của Tổ chức Uptime Institute (Hoa Kỳ) với rất nhiều tiêu chí như thuyết minh tính toán lựa chọn thiết bị, bản vẽ hệ thống điện, hệ thống lạnh, phòng cháy chữa cháy; các thông số tính toán thiết kế, lựa chọn thiết bị được thực hiện ở điều kiện nghiêm ngặt nhất về nhiệt độ, môi trường, thổ nhưỡng trong vòng 20 năm...

Còn với hệ thống ISO/IEC 27001:2013 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn quốc tế đặc tả cho các hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27.001. Tiêu chuẩn này cung cấp một mô hình thống nhất để thiết lập, vận hành, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thông tin, bảo đảm tính bảo mật cao nhất. “Đó là lý do ngay từ đầu chúng tôi muốn dịch vụ của mình đáp ứng các quy chuẩn quốc tế để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất” - đại diện VNPT VinaPhone nhấn mạnh. Ngoài ra, hai trung tâm dữ liệu mới này sẽ được xây dựng với dung lượng lớn hơn hẳn so với các trung tâm dữ liệu hiện có của VNPT để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong 5-10 năm tới. Trong đó, riêng trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng gần 600 tỷ đồng. Được biết, Tập đoàn Fujitsu - một trong năm nhà cung cấp máy chủ hàng đầu thế giới sẽ là một trong những đối tác hợp tác với VNPT thực hiện dự án này.

Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Cùng với đó là nhu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực, nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ về trung tâm dữ liệu sẽ rất lớn. Do vậy, việc đầu tư xây dựng thêm hai trung tâm dữ liệu mới dung lượng lớn, theo chuẩn quốc tế sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời là cơ hội cho VNPT trong phát triển các dịch vụ mới phục vụ kinh doanh.


Hai trung tâm dữ liệu lớn của Tập đoàn VNPT đặt tại Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) và Khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) được xây dựng với quy mô diện tích sàn 10.000m2; có các thiết bị như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... thời gian hoạt động tối thiểu đạt 99,982% theo Tiêu chuẩn Tier III. Các trung tâm dữ liệu này cung cấp đa dạng dịch vụ gồm: Thuê chỗ đặt máy chủ (VNPT Colocation); thuê máy chủ vật lý dùng riêng (VNPT Dedicated Server); VNPT Email; VNPT Webhosting; máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây (VNN Cloud); dịch vụ quản trị (Managed Service)...

 
Thanh Hà