Tin hoạt động VNPT

Thêm trụ cột mới, VNPT quyết bứt phá mạnh trong lĩnh vực CNTT

Ngày 14/06/2018     2078
Từ những phần mềm quy mô nhỏ chủ yếu phục vụ nhu cầu nội tại của VNPT, chỉ 4 năm sau, mảng CNTT của VNPT đã có những bước phát triển đột phá. Sự phát triển đó dẫn tới sự ra đời tất yếu của công ty công nghệ thông tin (VNPT-IT). Đây là một trụ cột mới của VNPT, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa VNPT bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT.

Thêm trụ cột mới, VNPT quyết bứt phá mạnh trong lĩnh vực CNTT

Từ những phần mềm phục vụ nhu cầu địa phương...

Trước năm 2014, VNPT gần như là con số không trên bản đồ Công nghệ thông tin Việt Nam bởi lúc đó Tập đoàn tập trung chính vào mảng viễn thông truyền thống. Đội ngũ kỹ sư CNTT của VNPT nằm rải rác trong các đơn vị thành viên và VNPT 63 tỉnh/thành với nhiệm vụ chính là xây dựng và quản trị các phần mềm phục vụ nhu cầu về điều hành sản xuất kinh doanh của chính VNPT. Ngoài ra, đội ngũ này cũng xây dựng một số sản phẩm đáp ứng nhu cầu của cơ quan hành chính, doanh nghiệp ở quy mô cấp địa phương.

Một số sản phẩm đã được ra đời trong giai đoạn  này như phần mềm về giáo dục (VnEdu) được triển khai ban đầu tại Thanh Hóa hay phần mềm cho bệnh viện (VNPT-HIS) tại Tiền Giang.

VnEdu ban đầu chỉ là phần mềm dành cho việc quản lý chuyên môn nghiệp vụ của nhà trường được VNPT Thanh Hóa tạo ra để cung cấp cho một tỉnh. Sau đó, sản phẩm này liên tục được mở rộng tính năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của không chỉ giáo viên, nhà trường mà cả nhu cầu quản lý của các sở, phòng GDĐT.

Đến hệ sinh thái mang tầm quốc gia...

Tuy nhiên, cùng với nhu cầu bức thiết về việc tin học hóa toàn bộ quy trình sản xuất của tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là y tế và giáo dục. Các phần mềm trên đã nhanh chóng được nâng cấp để triển khai mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước và trở thành các hệ sinh thái bao trùm một lĩnh vực ở phạm vi toàn quốc. 

Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp về công nghệ, đến nay VnEdu đã trở thành mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần và đã được triển khai khắp 63 tỉnh thành phố với khoảng 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhà trường, 4-5 triệu hồ sơ học sinh, hơn 650.000 giáo viên và 2.000 website của các trường học.

Sau VnEdu, rất nhiều các sản phẩm CNTT mang thương hiệu VNPT đã ra đời và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn VNPT HIS – giải pháp giúp ngành y tế số hóa công tác khám chữa bệnh. Hiện VNPT HIS đã được triển khai cả 4 cấp từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã. VNPT đã triển khai phần mềm quản lý y tế cho 7.210 cơ sở y tế trên cả nước.

Hay như giải pháp về chính phủ điện tử (eGov) đã được triển khai chính thức cho 49/63 tỉnh, thành phố theo đúng khung quy chuẩn. Hệ thống một cửa liên thông iGate của VNPT đã được triển khai trên 25/63 tỉnh thành phố. Những giải pháp trong từng lĩnh vực đó đang từng bước cấu thành nên mô hình Smartcity của VNPT đã được nhiều tỉnh/thành phố lựa chọn thử nghiệm và triển khai…

Và sứ mệnh chuyển đổi số cho nền kinh tế

Đến nay, lĩnh vực CNTT của VNPT đã tạo được những dấu ấn rõ nét trên bản đồ CNTT Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ đó khiến mô hình phân tán về lực lượng IT của VNPT trở thành "manh áo chật" kìm hãm sự phát triển. Công ty VNPT-IT ra đời như một tất yếu khi sự tích lũy về "lượng" đã đủ lớn và đòi hỏi một thay đổi về "chất".

Chính thức thành lập vào tháng 4/2018, công ty VNPT-IT, là đơn vị hạch toán phụ thuộc, trực thuộc Tập đoàn VNPT. VNPT-IT có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển tích hợp các giải pháp ICT phục vụ khách hàng. Đây là trụ cột thứ 5 của VNPT bên các cạnh trụ cột về Hạ tầng (VNPT-Net), Kinh doanh (VNPT-Vinaphone), Truyền thông (VNPT-Media), Công nghệ công nghiệp (VNPT-Technology).

Ra đời trong giai đoạn bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT-IT mang trên mình sứ mệnh đưa VNPT trở thành Nhà cung cấp dịch vụ số (Digital Services) hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số (Digital Hub) tại thị trường khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, VNPT-IT phải định vị lại vị trí của VNPT trên bản đồ CNTT bằng mục tiêu chuyển đổi số cho nội tại tập đoàn, tiến tới chuyển đổi số cho cả nền kinh tế.

“VNPT –IT phải là hạt nhân, lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số của VNPT. VNPT là trung tâm của chuyển đổi số của Việt Nam. Để làm được điều đó, trước tiên VNPT –IT cần chuyển đổi số trong nội bộ VNPT”, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long chia sẻ tại lễ ra mắt cơ cấu tổ chức của VNPT-IT.

Với sứ mệnh đó, ngay khi thành lập, VNPT-IT đã quy tụ hơn 1.000 kỹ sư CNTT trước đây nằm rải rác tại nhiều đơn vị trong VNPT. VNPT-IT cũng được tổ chức gồm các Trung tâm giải pháp phát triển sản phẩm, các Trung tâm vùng và 01 trung tâm sáng tạo chuyên nghiên cứu thử nghiệm các phần mềm, công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0. Theo kế hoạch, VNPT-IT sẽ phải đạt 5.000 kỹ sư CNTT trong một vài năm tới để đáp ứng mục tiêu phát triển CNTT và chiến lược VNPT 3.0 của Tập đoàn.

“Với mục tiêu chuyển dịch số và chiến lược VNPT 3.0, hiện nay tập đoàn giao nhiệm vụ chiến lược cho VNPT –IT chuyển dịch số của Tập đoàn và đẩy mạnh phát triển CNTT. Đây là thách thức rất lớn cho dù trong 4 năm qua, mảng CNTT của chúng ta đã làm được nhiều việc và giúp VNPT có được sự hiện diện trên thị trường CNTT Việt Nam. Để có thể thực hiện được sứ mệnh này, VNPT IT sẽ phải xây dựng một nền tảng phát triển hiện đại, chuyên nghiệp. VNPT-IT cần tập trung để đảm bảo quy tụ sức mạnh về lực lượng CNTT không chỉ của VNPT IT mà cả lực lượng CNTT tại 63 tỉnh thành phố”, Tổng Giám đốc VNPT-IT, ông Ngô Diên Hy nhận định.

Ông Hy cũng cho biết sẽ tập trung xây dựng đội ngũ phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho VNPT. Đưa AI, blockchain… vào các sản phẩm của VNPT, thổi một luồng gió mới giúp các sản phẩm này trở nên thông minh hơn. “Con đường này còn rất dài và chúng ta sẽ thực hiện từ những việc nhỏ, tạo những thành công trong ngắn hạn để tạo những thay đổi mạnh mẽ trong quá trình phát triển của VNPT-IT”, ông Hy chia sẻ.

Ngoài ra, ông Hy cũng kêu gọi các kỹ sư CNTT, những lãnh đạo trẻ mới được bổ nhiệm của VNPT –IT hãy tạo nên những hoài bão, đóng góp những khả năng cao nhất để hiện thực hóa mục tiêu của VNPT trong chiến lược VNPT 3.0.

Tuệ Minh