Tin hoạt động VNPT

Hà Giang đột phá trong ứng dụng CNTT, hướng đến xây dựng đô thị thông minh

Ngày 08/01/2018     2370
Ngày 8/1, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai “Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông - CNTT” giữa UBND tỉnh Hà Giang với Tập đoàn VNPT giai đoạn 2014 - 2020.

Hà Giang đột phá trong ứng dụng CNTT, hướng đến xây dựng đô thị thông minh

Dự hội nghị có ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Phạm Đức Long - Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT cùng đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ GD&ĐT,

Sau 3 năm triển khai hợp tác về lĩnh vực viễn thông – Công nghệ thông tin (CNTT), tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong sự vận hành quy trình quản lý nhà nước, đặc biệt là trong công tác cải cách hành chính.

Năm 2016, tỉnh Hà Giang đứng thứ 8/63 trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố ứng dụng CNTT và đứng thứ 7/63 trong bảng xếp hạng dịch vụ công trực tuyến theo công bố xếp hạng của Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Index 2016.

Hà Giang cũng là tỉnh đi đầu trong triển khai Hội nghị trực tuyến liên thông 4 cấp từ Trung ương tới xã, kết nối hơn 180 điểm cầu, giúp đẩy nhanh công tác chỉ đạo điều hành, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Xây dựng, kết nối và đưa vào sử dụng hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng, nhà nước và chính quyền các cấp với tính bảo mật cao; Cơ sở hạ tầng CNTT được phát triển rộng khắp, ổn định; Hệ thống trạm wifi công cộng, cáp quang hóa 100% hạ tầng đường truyền tới cơ quan, tổ chức chính quyền các cấp; Đảm bảo kết nối băng rộng tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thành phố, 93% các xã trong toàn tỉnh.

Về các phần mềm ứng dụng, tỉnh đã đẩy mạnh triển khai phần mềm VNPT - iOffice trong toàn tỉnh đảm bảo liên thông 4 cấp TW, tỉnh, huyện, xã với 2.122 đơn vị được kết nối, gần 26.000 tài khoản đã được cấp, số lượng văn bản trên 3.000 văn bản/ngày.

Tích hợp chữ ký số; Triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy, học tập đến các cấp học và các cơ sở Giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh; tích hợp 3 sản phẩm ứng dụng gồm VNPT-iOffice, vnEdu, Portal, tạo điều kiện thuận lợi xây dựng cơ sở dữ liệu giáo viên, học sinh các cấp trên vnEdu. Năm học 2016 - 2017 đã có gần 80% số trường đã áp dụng các hình thức hồ sơ, sổ sách điện tử, báo cáo trực tuyến.

Triển khai hệ thống Hội nghị trực tuyến; Triển khai tin nhắn thương hiệu đến các hộ gia đình trong tỉnh; Phần mềm Quản lý bệnh viện và thanh toán Bảo hiểm Y Tế. Triển khai phần mềm Quản lý lưu trú trực tuyến cho Công an tỉnh; Phần mềm kê khai BHXH và khai báo thuế qua mạng;

Tại Hội nghị, tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã cùng ký kết Biên bản ghi nhớ “Xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang”. Với những nội dung chủ yếu: khảo sát, xây dựng Đề án; Xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang, đảm bảo tuân thủ kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh; Triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh; Đề xuất những nội dung, giải pháp trong Đề án theo thế mạnh của VNPT và các đối tác của VNPT; Trên cơ sở đề án “Xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang”, xem xét xây dựng đề án tổng thể và triển khai đô thị điện tử cho tỉnh Hà Giang.

Nhân hội nghị sơ kết, tỉnh Hà Giang cũng đã tổ chức khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong 3 năm triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông, CNTT.

Bá Hải