Tin hoạt động VNPT

Giải pháp chuyển đổi số cho sở, ban, ngành tại 26 tỉnh, thành phía Bắc

Ngày 06/09/2019     424
“Hội thảo là dịp để VNPT cam kết mạnh mẽ và thể hiện năng lực cao nhất trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin theo định hướng của Chính phủ về chính phủ điện tử, hướng đến chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”.

Giải pháp chuyển đổi số cho sở, ban, ngành tại 26 tỉnh, thành phía Bắc

Phát biểu trên được ông Lương Hồng Khanh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT VinaPhone khẳng định tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin trong kỷ nguyên số” do VNPT tổ chức sáng 6-9 tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Hội thảo nhận được sự tham dự đông đảo của hàng trăm đối tác, khách hàng là đại diện UBND tỉnh, thành phố, doanh nghiệp của 26 địa phương khu vực phía Bắc.

Giải pháp chuyển đổi số VNPT được nhiều đơn vị sử dụng

Phó Tổng Giám đốc VNPT VinaPhone Lương Hồng Khanh nhấn mạnh, với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin (CNTT) và dịch vụ số chất lượng, cùng với cam kết cao nhất của mình, VNPT đã, đang và sẽ đồng hành với các cấp chính quyền, doanh nghiệp trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất phục vụ quản lý điều hành của chính quyền cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ông Đặng Thanh Hưng - Trưởng nhóm Giải pháp chính phủ điện tử VinaPhone, VNPT đã sẵn sàng các giải pháp CNTT tích hợp trên hạ tầng chuyển đổi số cho các sở, ban, ngành các tỉnh, thành phố.

Cụ thể như giải pháp Trục liên thông văn bản của VNPT. Đây là nền tảng tích hợp, chia sẻ, kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn. Đây được coi là một trong những bước đi của quá trình xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số.

Bên cạnh việc tạo ra môi trường điện tử thông suốt từ trung ương tới địa phương, gửi và nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước, thì giải pháp Trục liên thông văn bản quốc gia là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan nhà nước tăng cường sử dụng văn bản điện tử, tiến tới thay văn bản giấy, tối ưu hoạt động điều hành của các cơ quan nhà nước, chuyển đổi mô hình quản trị từ bị động sang dự báo chủ động…

Với VNPT-eCabinet (phòng họp không giấy tờ), theo ông Đặng Thanh Hưng, giải pháp này giúp các cơ quan, doanh nghiệp đổi mới phương thức làm việc, tăng tính kịp thời, hiệu quả trong xử lý công việc, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, e-Cabinet giúp rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các phiên họp như giảm văn bản, giấy tờ hành chính trong phòng họp, tiết kiệm chi phí, giúp lãnh đạo đưa ra quyết định kịp thời, nhanh chóng, chính xác…

“Hiện VNPT đã ký kết hợp tác toàn diện về CNTT và triển khai thành phố thông minh với 53 tỉnh, thành phố. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa các địa phương ứng dụng CNTT vào quản lý điều hành và phát triển kinh tế” - Phó Tổng Giám đốc VNPT VinaPhone Lương Hồng Khanh cho biết.

VNPT đã bàn giao nhiều dự án về du lịch, nông nghiệp, các hợp phần của chính quyền điện tử và thành phố thông minh cho nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc. Đồng thời, VNPT đã ký hợp tác chuyển đổi số cho các bộ, ngành và các tập đoàn, tổng công ty lớn, trong đó có cả phần hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ.

Nhiều giải pháp cho khách hàng doanh nghiệp, người dân

Bên cạnh các giải pháp dành cho khối khách hàng là các sở, ban, ngành, VNPT còn giới thiệu giải pháp nông nghiệp thông minh với bộ sản phẩm VNPT Smart Agri và VNPT Check (truy xuất nguồn gốc) hỗ trợ ngành nông nghiệp. Hai giải pháp này là ứng dụng toàn trình từ khâu quản lý sản xuất (giám sát thời tiết, thổ nhưỡng, dịch bệnh, tiêm chủng, tưới tiêu…) đến khâu tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Trong đó, giải pháp nông nghiệp thông minh VNPT Smart Agri hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Giải pháp được thiết kế để giám sát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế định hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao.

VNPT Check là dịch vụ tổng thể được tích hợp mã tem điện tử (hiển thị dưới dạng mã QR code và được in, dán, đính kèm trên bao bì hàng hóa của doanh nghiệp sản xuất) và in tem điện tử (do VNPT cung cấp). Người mua hàng chỉ cần cài ứng dụng VNPT Check trên điện thoại thông minh là có thể quét được mã tem trên sản phẩm với đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Giải pháp này giúp các doanh nghiệp, làng nghề, hộ sản xuất và người tiêu dùng ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo đảm quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính.

“Chúng tôi muốn góp sức thúc đẩy liên kết bốn nhà nhằm tiến đến một ngành nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế” - ông Đặng Thanh Hưng chia sẻ.
 

Cùng với phần hội thảo, VNPT VinaPhone trưng bày khu trải nghiệm “Chuyển đổi số tại doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Tại đây, VNPT VinaPhone demo các dịch vụ VNPT-eCabinet, VNPT Meeting…

Đặc biệt, với giải pháp VNPT eKYC (giải pháp định danh và xác thực điện tử dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến AI và Blockchain), các giao dịch qua ngân hàng như: Mở tài khoản, mở thẻ, mở sổ tiết kiệm, chuyển nhận tiền… sẽ được thực hiện một cách tự động thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) giúp tăng cường tính bảo mật, giảm chi phí...