Tin Dịch vụ VNPT

Bệnh viện thông minh quản lý bán thuốc theo đơn

Ngày 09/08/2018     2244
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thông tin bệnh viện, khám chữa bệnh là xu hướng của nhiều bệnh viện trong quá trình tiến tới một bệnh viện thông minh.

Bệnh viện thông minh quản lý bán thuốc theo đơn

Mới đây, hệ thống giải pháp công nghệ mới VNPT-HIS do các kỹ sư của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam nghiên cứu đã ứng dụng trong thực tế, đem lại nhiều tiện lợi cho người bệnh và hiệu quả cho các bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh.

Khi chị Nguyễn Thị Lệ (thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đi khám mắt tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, Vĩnh Phúc, bác sĩ đã kê đơn thuốc cho chị trên máy tính có cài đặt phần mềm quản lý bán thuốc kê đơn. Ngay lập tức, đơn thuốc của chị có mã số và thông tin đơn thuốc được truyền thẳng đến cổng thông tin của nhà thuốc bệnh viện. Chỉ cần quét mã số, chị đã nhận thuốc rất tiện lợi, nhanh chóng.

"Việc quản lý bán thuốc theo đơn tôi thấy tiện hơn nhiều và yên tâm về chất lượng thuốc, giá cả", chị Lệ nói.

Với trên 40.000 bệnh nhân điều trị hàng năm và hướng tới mô hình bệnh viện thông minh, phần mềm quản lý bán thuốc kê đơn Bệnh viện Đa Khoa Phúc Yên đang triển khai thử nghiệm đã giúp quản lý hiệu quả việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá thuốc và chất lượng thuốc.

Ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nói: "Hướng tới bệnh viện thông minh, bệnh viện đã liên kết với VNPT tỉnh Vĩnh Phúc triển khai phần mềm quản lý bệnh viện. Bệnh viện thông minh có nhiều lợi ích như có thể quản lý mọi dữ liệu từ đầu vào đến đầu ra về điều trị người bệnh".

Theo thống kê của Bộ Y tế, trên toàn quốc hiện có hơn 41.000 cơ sở bán lẻ dược phẩm. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các cơ sở bán lẻ dược phẩm nhằm quản lý hiệu quả việc bán thuốc theo đơn, bảo đảm truy xuất nguồn gốc thuốc thuộc đề án kiểm soát thuốc kê đơn và bán thuốc của Bộ Y tế. Hiện, Bộ Y tế đã hoàn thành tập huấn triển khai thí điểm phần mềm quản lý bán thuốc kê đơn tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hưng Yên.