Tin tổng quan ICT

VNPT sẽ đầu tư Viễn thông, CNTT sang Angola

Date 16/03/2017     2236
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Angola trong lĩnh vực Viễn thông, CNTT thông qua hình thức hợp tác và đầu tư phù hợp.

VNPT sẽ đầu tư Viễn thông, CNTT sang Angola

Thông tin trên được ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT chia sẻ tại Tọa đàm hợp tác đầu tư Viễn thông và Công nghệ Thông tin Việt Nam - Angola diễn ra chiều 13/3/2017 tại Hà Nội.

Là một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đầu tiên tại thị trường Việt Nam với 70 năm kinh nghiệm phát triển, VNPT tự hào đã đóng góp đặt nền móng cho sự phát triển ngành Bưu chính, Viễn thông ở Việt Nam. Đồng thời VNPT là Tập đoàn kinh tế hàng đầu có vai trò chủ chốt để đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển Viễn thông, CNTT nhanh nhất toàn cầu.

Hơn nữa, với khoảng 100 công ty thành viên, hiện nay VNPT cung cấp tất cả các sản phẩm, dịch vụ Viễn thông, CNTT trên thị trường Việt Nam. Về lĩnh vực Viễn thông, VNPT cung cấp các dịch vụ như di động, Internet cố định, điện thoại cố định và đặc biệt VNPT là nhà cung cấp duy nhất hiện nay đang khai thác hai vệ tinh Vinasat 1 và Vinasat 2 để cung cấp các dịch vụ cho trong nước và khu vực.

Ngoài các dịch vụ viễn thông, trong lĩnh vực CNTT gần đây VNPT còn cung cấp rất nhiều sản phẩm, dịch vụ như Chính phủ điện tử cho các Bộ, ngành và doanh nghiệp và các sản phẩm liên quan đến quản lý bệnh viện và giáo dục. Mặt khác, gần đây VNPT cũng đưa ra các giải pháp về thành phố thông minh để cung cấp cho các thành phố ở Việt Nam và được nhiều thành phố tin tưởng lựa chọn để triển khai.

Về các công ty thành viên chủ chốt, hiện nay VNPT có Tổng Công ty VinaPhone chuyên kinh doanh các sản phẩm dịch vụ viễn thông, Tổng Công ty VNPT Net chuyên cung cấp về hạ tầng mạng lưới và Tổng Công ty VNPT Media chuyên cung cấp về Giá trị gia tăng và nội dung.

Về lĩnh vực công nghiệp, VNPT có một đơn vị thành viên là VNPT Technology chuyên cung cấp các sản phẩm về công nghiệp cũng như các thiết bị như GPON, smartbox, moderm ADSL, wifi…và rất nhiều platform IoT, các ứng dụng cho smartcity, multicreen flatform…

Năm 2016, doanh thu của VNPT đạt 6 tỷ đô la với 32 triệu thuê bao di động, 4 triệu thuê bao cố định và 4,7 triệu thuê bao băng rộng cố định. Chúng tôi được biết thị trường viễn thông, CNTT của Angola còn nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực di động và băng rộng và các giải pháp CNTT cho Chính phủ và người dân. Chúng tôi mong muốn Bộ trưởng và các cơ quan hữu quan của Angola tin tưởng và tạo điều kiện để chúng tôi có thể đóng góp vào sự phát triển của Angola trong lĩnh vực Viễn thông, CNTT thông qua hình thức hợp tác và đầu tư phù hợp”, ông Cường nhấn mạnh.

Không chỉ là tập đoàn viễn thông, CNTT cung cấp tất cả các sản phẩm, dịch vụ Viễn thông, CNTT, mà VNPT còn là Tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dịch vụ viễn thông công ích cho nhà nước.

Tập đoàn VNPT là đơn vị rất có kinh nghiệm trong việc thực hiện các chính sách viễn thông công ích, đặc biệt trong việc thành lập các trung tâm viễn thông đa mục tiêu cho vùng sâu, vùng xa. Như Bộ trưởng Angola đã chia sẻ, đất nước Angola có diện tích rộng, mật độ dân cư thưa. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, những kinh nghiệm trong việc phổ cập Viễn thông công ích của VNPT khá hữu ích cho đất nước Angola”, Thứ trường Phan Tâm nói.

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Phan Tâm cùng Bộ trưởng José Cavarlho de Rocha cũng đã thảo luận các biện pháp để tiếp tục tăng cường hợp tác một cách hiệu quả và thiết thực, với mục tiêu đưa viễn thông và công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực hợp tác tiêu biểu trong mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Angola.

Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ Thông tin Angola mong muốn Việt Nam tiếp tục có những dự án đầu tư hiệu quả vào Angola về viễn thông và công nghệ thông tin, trong đó có đầu tư vào các cơ sở hạ tầng viễn thông, cung cấp nhiều dịch vụ cho người dân…Chính phủ Angola sẽ tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại đây.

Ngày mai, Bộ trưởng José Cavarlho de Rocha sẽ có chuyến thăm nhà máy VNPT Technology tại Hòa Lạc.

Theo vnpt.vn